Trang chủ
Tin Tức
Tiêu chí nào để đánh giá một trường mầm non tốt?

Có thể thấy, trường mầm non có tác động rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách cũng như tư duy của trẻ nhỏ. Chính vì lẽ đó, việc chọn môi trường giáo dục, chăm sóc phù hợp cho con trong những năm đầu đời rất quan trọng. Vậy tiêu chí nào để đánh giá một trường mầm non tốt? Để giải đáp vấn đề này, ba mẹ hãy cùng Esearch tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí 1: Về phương pháp học tập

Top 6 trường mầm non quận 1 chất lượng cao cho bé


Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ trong giai đoạn từ 0 - 6 tuổi không chỉ là một xu hướng thông thường nữa, mà còn trở thành một cách tiếp cận tuyệt vời cho các bậc phụ huynh hiện nay. Bằng cách tập trung vào việc kích thích và phát triển những tiềm năng đặc biệt trong “giai đoạn vàng” - 5 năm đầu đời của trẻ, phương pháp này giúp các con phát triển tối đa về mặt tố chất, trí tuệ và kỹ năng giao tiếp. Mục tiêu là xây dựng một nền tảng vững chắc, làm nền móng cho sự thành công và phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai.


Hiện nay, phương pháp giáo dục Reggio Emilia là một trong những phương pháp giáo dục trẻ được các trường Quốc tế quan tâm và ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp này cho phép trẻ được khám phá thế giới xung quanh trong môi trường học tập mở, xây dựng dựa trên việc thực sự lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của trẻ. Trẻ được khuyến khích đặt câu hỏi, tò mò và khám phá về môi trường xung quanh để cảm nhận được sự biến đổi không ngừng của thế giới, tham gia các hoạt động dựa trên sự tự nguyện, tự giác và tích cực.

Tiêu chí 2: Về chương trình học

Bộ Sưu Tập Hình Ảnh Giơ Tay Phát Biểu Siêu Nổi Bật Gồm Hơn 999 Hình, Độ Phân Giải Cao 4K - TH Điện Biên Đông


Chương trình học của trẻ nên được kết hợp với các hoạt động vừa học vừa chơi, trẻ vừa được khám phá thế giới, vừa kết nối với các bạn xung quanh, qua đó học thêm ngôn ngữ. 


Ba mẹ nên chọn một trường chất lượng cao cho bé học song song cả hai ngôn ngữ. Bởi, ở giai đoạn này, trẻ có khả năng nghe và bắt chước rất tốt vì vậy việc cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ khác như tiếng Anh ngay từ sớm sẽ giúp trẻ dễ dàng bắt chước cách phát âm chuẩn xác của người bản xứ. 


Một thực tế khác đã chứng minh, trẻ học ngôn ngữ thứ 2 trước tuổi 15 sẽ có nhiều khả năng giao tiếp trôi chảy như người bản xứ hơn. Ở độ tuổi mầm non, việc tiếp xúc với ngôn ngữ không chỉ là việc học thuần túy mà còn là cơ hội vui chơi và tạo sự hứng thú với một ngôn ngữ mới, giúp con ưa thích khám phá những điều mới mẻ về nền văn hoá khác. Vậy tại sao chúng ta không tạo cho bé sự hứng thú ngay từ đầu với ngôn ngữ thứ hai này?

Tiêu chí 3: Về chất lượng dạy học của đội ngũ giáo viên 

Tiêu chí thứ ba mà Esearch muốn kể đến trong việc đánh giá một trường mầm non chất lượng đó chính là đội ngũ giáo viên. Đây là những người đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Giáo viên mầm non cần có trình độ học vấn cao, chủ yếu trong lĩnh vực mầm non và cũng cần có các chứng chỉ liên quan. Đồng thời, đội ngũ giáo viên cần liên tục cập nhật kiến thức, tham gia các khóa đào tạo để nâng cao kỹ năng sư phạm của mình.


Giáo viên mầm non luôn có tình yêu thương đối với trẻ, có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, kiên trì trong quá trình dạy trẻ. Họ nắm rõ phương pháp giáo dục phù hợp với từng trẻ, và luôn tìm cách tạo ra những hoạt động mới, tránh sự đơn điệu, nhàm chán, để giữ cho việc học luôn thú vị và hấp dẫn cho trẻ.

Tiêu chí 4: Về chế độ dinh dưỡng, các bữa ăn

Trường Song ngữ Quốc tế ROYAL SCHOOL - Tin Tức - Thực đơn trường mầm non quốc tế Royal School


Chế độ dinh dưỡng chính là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi đánh giá một trường mầm non đáng tin cậy. Bữa ăn không chỉ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe thể chất mà còn hỗ trợ sự phát triển tinh thần của trẻ nhỏ. 


Quy trình chế biến, chuẩn bị bữa ăn, cũng như vệ sinh trong khu vực bếp ăn cần được giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn và đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ. Ba mẹ cần chú ý và quan sát cách bố trí thực đơn và cách các bé tham gia bữa ăn, để đảm bảo việc bữa ăn của các con có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tiêu chí 5: Về cơ sở vật chất (phòng học, sân chơi ngoài trời,...)

1 Những ý Tưởng Trang Trí Phòng Học Mầm Non Siêu đẹp Năm 2019


Chất lượng cơ sở vật chất của một trường mầm non rất quan trọng để tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Cơ sở vật chất bao gồm diện tích khuôn viên học tập, bàn ghế, thiết bị học tập, khu vui chơi,...


Một môi trường mầm non lý tưởng nên có không gian xanh với vườn cây, tạo điều kiện cho trẻ tìm hiểu và chăm sóc cây cối. Phòng học cần phải được trang bị đầy đủ đồ dùng, sách vở, và đồ chơi phù hợp để giúp trẻ thực hiện các hoạt động học tập.


Ngoài ra, sân chơi ngoài trời chính là một điểm cộng trong việc xác định chất lượng môi trường học. Một khu vực vui chơi rộng rãi với các đồ chơi an toàn và phù hợp với từng độ tuổi của trẻ sẽ giúp trẻ vận động, học hỏi thông qua các trò chơi. 


Việc chơi và vận động ngoài trời không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất mà còn tạo cơ hội cho trẻ học hỏi, giao tiếp và tạo mối quan hệ xã hội với nhau. Điều này cũng giúp trẻ thích nghi tốt với môi trường xung quanh, hít thở không khí trong lành, từ đó giúp rèn luyện sức khỏe của trẻ.

Lời kết

Đây là 5 tiêu chí để giúp ba mẹ có thể lựa chọn được môi trường học chất lượng nhất cho con em mình. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên của Esearch, ba mẹ sẽ lựa chọn được một môi trường phù hợp cho các con học tập và phát triển toàn diện. Thường xuyên truy cập vào Esearch để tìm kiếm những thông tin bổ ích nhất nhé ba mẹ!


Nguồn: Esearch tổng hợp