Trang chủ
Tin Tức
Rèn nếp ăn sáng cho trẻ khoa học và lành mạnh

Bữa sáng không chỉ là bữa ăn đầu tiên trong ngày, mà còn cung cấp nguồn năng lượng quan trọng để trẻ có một ngày học tập, vui chơi tràn đầy sức sống. Việc đảm bảo rằng bữa sáng của trẻ đủ dinh dưỡng và lành mạnh không chỉ giúp kiểm soát cảm giác đói mà còn hạn chế cảm giác thèm ăn và ăn vặt vô độ. Điều này sẽ giúp trẻ tập trung vào các hoạt động tại trường và phát triển một cách toàn diện.


Vậy làm thế nào rèn nếp ăn sáng cho trẻ khoa học và lành mạnh? Cùng Esearch tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!

1/ Tại sao phải rèn nếp ăn sáng cho trẻ?

Cách cho trẻ ăn sáng đúng để phát triển sự thông minh - Nhà thuốc FPT Long Châu


Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đầu tiên, bữa sáng cung cấp năng lượng cần thiết để hỗ trợ các hoạt động của trẻ vào buổi sáng. Sau một đêm ngủ, cơ thể của trẻ đã tiêu thụ hầu hết năng lượng từ của ngày hôm trước. Nếu không cung cấp thêm năng lượng thông qua bữa sáng, trẻ có thể trải qua cảm giác mệt mỏi và uể oải, và điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập và tham gia vào các hoạt động buổi sáng.


Một bữa sáng đầy đủ giúp trẻ tập trung và tăng cường khả năng tập trung vào việc học. Trẻ không có cảm giác đói nữa, điều này giúp trẻ duy trì tinh thần vui vẻ và sảng khoái hơn để bắt đầu ngày mới. Đồng thời, việc duy trì thói quen ăn sáng có thể giúp trẻ duy trì cân nặng hợp lý, tránh tình trạng thèm ăn và tìm kiếm các thức ăn không lành mạnh vào buổi sáng.

2/ Một số cách rèn nếp ăn sáng cho trẻ khoa học và lành mạnh

2.1/ Xây dựng thực đơn ăn sáng phong phú

Gợi ý 7 thực đơn cho bé 2 tuổi biếng ăn, mau tăng cân đầy đủ dinh dưỡng


Một trong những cách rèn nếp ăn sáng cho trẻ khoa học và lành mạnh đó chính là xây dựng thực đơn ăn sáng phong phú. Ba mẹ cần đảm bảo rằng thực đơn bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Điều này giúp kích thích vị giác của trẻ, tạo nên sự hứng thú với việc ăn sáng. 


Ví dụ, ba mẹ có thể kết hợp ngũ cốc cùng với sữa chua và trái cây hoặc cho bé ăn miến, phở thay cho cơm. Nếu trẻ không thích ăn cơm vào buổi sáng, hãy thử thay thế bằng miến hoặc phở, những món ăn lạ mắt và thú vị khác.

2.2/ Quy định thời gian biểu hợp lý

Người Nhật có gì cho bữa sáng của mình?|Kênh du lịch LocoBee


Quy định thời gian biểu cũng là điều rất quan trọng trong việc rèn luyện thói ăn sáng cho trẻ. Việc ăn tối quá muộn, thức khuya hoặc thiếu ngủ đều có thể gây ra tình trạng trẻ không muốn ăn sáng. Vì vậy, việc thiết lập một thời gian biểu hợp lý cho trẻ là điều quan trọng.


Nên ăn tối trước 19h để đảm bảo rằng trẻ có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn trước khi đi ngủ. Hãy quy định giờ đi ngủ và thời gian thức dậy hàng ngày cho trẻ một cách hợp lý, đảm bảo rằng trẻ được ngủ đủ từ 9 đến 12 tiếng mỗi ngày. Điều này giúp cải thiện cảm giác tỉnh táo và tinh thần của trẻ vào buổi sáng, tạo điều kiện tốt cho việc ăn sáng.

2.3/ Trang trí món ăn

Gợi ý các món ăn sáng cho bé 1 - 2 tuổi theo thực đơn 7 ngày


Mẹ nên làm những bữa cơm có tạo hình động vật dễ thương cho con. Có thể tạo hình con vật quen thuộc như cá, mèo, hươu cao cổ, gấu trúc,... hay nhân vật hoạt hình, đồ vật mà con yêu thích bằng nguyên liệu của mỗi bữa ăn.


Không chỉ trang trí bắt mắt, mẹ cũng cần chú ý cân bằng dinh dưỡng mỗi bữa ăn cho con. Hãy đảm bảo có đủ các nhóm chất là tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và Vitamin trong từng bữa cơm.

3/ Lời kết

Như vậy, việc rèn luyện thói quen ăn sáng cho trẻ là một việc quan trọng để đảm bảo trẻ có một bước khởi đầu tốt mỗi ngày. Chính vì thế, hãy cùng nhau xây dựng cho con trẻ một cơ thể khỏe mạnh bằng cách bắt đầu từ một bữa sáng ngon miệng và lành mạnh, ba mẹ


Nguồn: Esearch tổng hợp